Vì sao trẻ dễ tử vong khi bị bỏ quên trong ôtô?

Cỡ chữ
Bản in
Bỏ quên một đứa trẻ trên xe dẫn tới cái chết thương tâm, chuyện tưởng không thể xảy ra nhưng đã xảy ra và không chỉ một lần, là cảnh báo nghiêm khắc với người lớn rằng lơ là, tắc trách có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
 

Xe sẽ nóng lên trong vòng 1 giờ bất kể trời mát

Hãy luôn cẩn trọng mỗi khi có một đứa trẻ ngồi ở hàng ghế sau trong xe. Sẽ luôn có thể xảy ra tình huống trong một phút, bạn quên mất sự hiện diện của nó. Nguy cơ này dễ xảy ra hơn khi trẻ ở lứa tuổi nhỏ vì chúng thường sẽ ngủ và không gây ồn nên cha mẹ và người thân sẽ quên mất sự hiện diện trên xe của trẻ.

Hầu như mọi trường hợp trẻ tử vong khi bị bỏ quên trong xe hơi đều vì nóng. Trang Consumer Reports cảnh báo, không cứ là mùa hè, ngay cả trong những ngày mát mẻ, nhiệt độ bên trong những chiếc xe đóng kín vẫn có thể đạt tới mức nguy hiểm trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

Với điều kiện đó, trẻ nhỏ nếu bị bỏ quên sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí tử vong.

Trang Consumer Reports đã làm thí nghiệm và nhận thấy, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là 61 độ F (16 độ C), nhiệt độ bên trong chiếc xe hơi đóng kín vẫn đạt tới hơn 105 độ F (40,5 độ C) chỉ trong 1 giờ, mức nhiệt đặc biệt nguy hiểm và có thể gây tử vong với trẻ em.

"Mức nhiệt đó dường như không vấn đề gì với người lớn, nhưng rất nhanh chóng gây nguy hiểm cho trẻ em", bà Orly Avitzur, một bác sĩ chuyên trách của trang Consumer Reports, nói.

"Với những hành khách lớn tuổi không thể tự chăm sóc bản thân, hay những người gặp trục trặc về thần kinh, cũng có thể gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trong xe vào một ngày thời tiết mát mẻ", bà nói thêm.

Thí nghiệm này được thực hiện nhằm bác bỏ quan niệm lầm tưởng lâu nay cho rằng các trường hợp trẻ bị chết nóng, ngạt trong xe chỉ xảy ra vào những ngày hè nóng bức.

Chết vì nóng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên xe hơi (ngoại trừ các vụ tai nạn đâm xe) với trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Kể từ năm 1998, trung bình mỗi năm có 38 trẻ em ở Mỹ chết vì nóng khi trên xe.

Thậm chí Consumer Reports cũng làm thí nghiệm để bác bỏ luôn lầm tưởng cho rằng màu sơn của xe hơi cũng sẽ giảm thiểu đáng kể mức nhiệt bên trong xe như một số thông tin trên mạng xã hội rỉ tai nhau.

"Không bao giờ được phép thờ ơ khi có trẻ em trong xe, thậm chí chỉ là trong một chốc lát. Ngay cả khi bên ngoài trời không nóng, các kết quả thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng nhiệt độ trong xe đã tăng nhanh như thế nào, bất kể việc xe của bạn đậu trong bóng râm hay ngoài trời", bà Jennifer Stockburger, giám đốc phụ trách hoạt động tại Trung tâm thử nghiệm ôtô củaConsumer Reports, khuyến nghị.

Ngoài ra, cũng đã có nghiên cứu cho thấy các tài xế không nên trông chờ vào việc đỗ xe trong bóng râm là đủ để làm mát động cơ.

Các nhà nghiên cứu của ĐH bang Arizona và trường y khoa San Diego đã tiến hành khảo sát và nhận thấy thân nhiệt cơ bản của một em bé 2 tuổi khi ở trong chiếc xe đậu trong bóng râm vẫn có thể lên tới mức nguy hiểm, có thể tử vong, là 104 độ F (40 độ C) chỉ trong chưa đầy 2 giờ.

Nguy cơ chết vì quá nóng đặc biệt cao với trẻ em vì thân nhiệt của chúng tăng nhanh gấp từ 3-5 lần so với thân nhiệt người lớn, theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP). Lý do vì trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, còn thiếu khả năng điều hòa thân nhiệt hiệu quả. Trẻ em cũng bị mất nước nhanh hơn người lớn.

Đây là lý do vì sao một số hãng sản xuất xe hơi cũng đã bắt đầu lắp đặt thêm công nghệ cảnh báo trong các xe nhằm giúp cha mẹ hay những người chăm sóc trong trường hợp họ bỏ quên trẻ em hay thú cưng trên xe.

Cảnh giác với Hội chứng bỏ quên trẻ em

Thống kê của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự an toàn của trẻ em KidsAndCars.org cho biết, mỗi năm, số trẻ chết vì nóng, ngạt do bị bỏ quên trong xe hơi trung bình khoảng từ 30-50 em.

Mặc dù trong một số trường hợp, đúng là một vài cha mẹ có tính lơ là, thiếu trách nhiệm, song trong không ít trường hợp, ngay cả những bậc cha mẹ mẫu mực nhất cũng có lúc quên mất họ có một đứa con đang ngồi ở ghế sau xe.

Hiện tượng này thậm chí đã được định nghĩa thành một hội chứng là hội chứng quên trẻ em "Forgotten Baby Syndrome" (FBS). Theo bà Amber Rollins, giám đốc tổ chức KidsAndCars.org, hội chứng này có thể xảy ra với bất cứ ai.

Giáo sư, Tiến sĩ tâm lý học David Diamond của ĐH Nam Florida, cho rằng việc bỏ quên trẻ không phải là vấn đề tắc trách, mà là vấn đề của trí nhớ.

Là chuyên gia hàng đầu về khoa học thần kinh, từng nghiên cứu về vai trò của trí nhớ trong những thảm kịch bỏ quên con trong xe, ông David Diamond nhận ra chính những căng thẳng gia tăng trong cuộc sống hàng ngày đã khiến nhiều phụ huynh dễ rơi vào tình huống đáng sợ này hơn.

Theo ông Diamond, trong mùa hè, nhiều gia đình thay đổi nếp sinh hoạt hàng ngày của họ khi có những chuyến du lịch hay một vài lý do khác. Chính sự thay đổi này là một nhân tố thường gặp trong các vụ trẻ gặp nạn vì bị bỏ quên trên xe.

Theo Thùy Dương - Báo Tuổi trẻ
Quay lại